Tìm hiểu về vải ĐŨI - LINEN


Vải đũi, lanh hay còn gọi là Linen được làm từ sợi của cây tự nhiên như cây lanh, cây gai dầu, cây đay và đôi khi có thể là xơ chuối…. Với 70% là thành phần cellulose, không gây dị ứng, khả năng hút ẩm cực tốt làm cho người mặc có cảm giác thông thoáng, thấm hút  và cũng nhả nước rất nhanh, với khả năng có thể chịu được độ ẩm lên tới 20% mà vẫn không gây cảm giác ẩm ướt, Vì vậy đây là loại vải thoáng mát số một dành cho những ngày hè.

 

Một trong nhiều lý do khiến vải đũi đắt hơn những loại vải từ bông khác, là do nguồn cung cấp sợi từ cây không phải dễ trồng và quá trình sản xuất chủ yếu được làm thủ công. Những sợi cây được đập nát, tước sợi và qua nhiều công đoạn để  có thể tạo sợi sau đó cho vào máy dệt vải.

 

Vải đũi cũng là một loại vải hiếm có khi trở nên chắc sợi lúc ướt hơn cả lúc khô. Giặt xong một món đồ, bạn chỉ cần rũ nhẹ rồi phơi khô tự nhiên sau đó sử dụng. Chúng càng được giặt nhiều càng trở nên mềm mại hơn mà không bị biến đổi Những nếp nhăn sau khi khô trở nên nhỏ và đều, cũng là một nét đẹp đặc trưng của loại vải này.

 

Ngoài ra, độ thô mộc rõ từng sợi vải chính là nét đẹp riêng của chất liệu này. Chính vì thế, dù khá nhăn (tùy chất, có chất nhăn nhiều, có chát nhăn ít), vải đũi luôn có một sức hấp dẫn lạ kỳ dù  đặc thù với những màu sắc cơ bản và màu trơn là chủ yếu.

 

Trong những năm gần đây, những chất liệu quần áo từ nguyên liệu xanh, thân thiện với môi trường ngày càng được các nhà sản xuất chú ý khai thác hơn. Sợi lanh (linen) là một loại sơi tự nhiên được trồng và sản xuất thủ công, một loại sợi rất có giá trị về kinh tế. Sự đơn giản và thô mộc của loại sợi này đã tạo nên loại vải có giá trị thẩm mỹ rất riêng biệt. Hơn nữa chúng là loại vải với 70 % thành phần cellulose, không gây dị ứng, khả năng hút ẩm cưc tốt làm cho người mặc có cảm giác thông thoáng, thấm hút và cũng nhả nước rất nhanh, với khả năng có thể chịu được độ ẩm lên tới 20% mà vẫn không gây cảm giác ẩm ướt, Vì vậy đây là loại vải thoáng mát số một dành cho những ngày hè.© 2020 - ĐŨI Style. Powered by Haravan